Reading List:Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Available in English at Amazon as “Last Night I Dreamed of Peace: The Diary of Dang Thuy Tram”:http://www.amazon.com/Last-Night-Dreamed-Peace-Diary/dp/0307347389/ref=pd_bbs_sr_1?ie=UTF8&s=books&qid=1217815904&sr=1-1

Một người bạn thân của tôi viết:

Các bạn yêu quý, cho phép tôi được chia sẻ những cảm xúc của mình với các bạn về nhật ký Đặng Thùy Trâm – Sulico.

Tôi đã từng rất tự hào khi nói với một chị nhà văn người Mỹ rằng “my father, he was a soldier”, đã rất xúc động khi xem những thước phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam, nhưng quả thực chưa bao giờ tôi xúc động như vậy, sau khi đọc nhật ký của chị Đặng Thị Thùy Trâm. Không mượt mà đằm thắm như Nguyễn Văn Thạc, nhưng những gì tôi đã cảm nhận được về chị, từ sự cảm phục sâu sắc tâm hồn chị, mà với tôi – cho dù trước đây đã từng cho rằng – ngôn ngữ C có thể diễn tả mọi sắc thái cảm xúc, :D, cũng không thể diễn tả hết, đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi khi tôi chớm bắt đầu lo lắng và mất dần niềm tin của tuổi trẻ.

Tôi đã đọc, ngập ngừng, nửa muốn đọc tiếp, nửa muốn dừng lại, vì khốc liệt quá, mỗi một dòng là một sự hi sinh, nếu cứ thế này thì chết hết à, :D, nhưng sau mỗi mất mát đó, tôi lại thấy chị trưởng thành lên, thế là tôi lại đọc tiếp, và không muốn nó kết thúc, vì tôi biết, khi nhật ký kết thúc, cũng là lúc chị hi sinh. Các bạn ạ, chị hi sinh đấy và nhật ký đang viết dở đấy, nhưng lòng thương tiếc của tôi chẳng thể nào sánh bằng sự cảm phục cách chị đã sống và cách chị đã ngã xuống, như một huyền thoại.

Các bạn yêu quý, tôi gửi đến các bạn những dòng này không phải muốn tuyên truyền kêu gọi các bạn hãy noi gương chị Trâm, :D, mà chỉ đơn giản là muốn chia sẻ với các bạn, một niềm tự hào mà tôi vốn có, rằng tôi là người Việt Nam, tôi cũng trẻ, và tôi cảm phục chị. Tôi xin trích dẫn vài dòng mà Fred – người đã giữ cuốn nhật ký suốt 35 năm – đã viết cho mẹ chị Trâm: “Con gái bà đã một mình chiến đấu với 120 lính Mỹ để bảo vệ các bạn mình. Ở bất cứ đất nước nào trên thế giới điều đó đều được gọi là ANH HÙNG và những người anh hùng đều được tất cả mọi người tôn kính, dù người đó là đàn ông hay đàn bà. Thế giới phải được biết về sự dũng cảm của con gái bà và mãi mãi học hỏi được điều gì đó từ tình yêu và những suy nghĩ của chị.”

Nếu các bạn quan tâm mà không có điều kiện mua sách, thì hãy vào trang web báo tuổi trẻ, http://www.tuoitre.com.vn, mục phóng sự – ký sự, đang đăng tải cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”

Chúc các bạn ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ!

Thân,

Tuấn Cận,

One Reply to “Reading List:Nhật ký Đặng Thùy Trâm”

Leave a Reply